Libya dậy sóng

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Gadhafi ! CGL thấy số phận ông sắp được định đoạt. Mong dân Libya mau hết khổ.

_CGL_

-Một chiến đấu cơ Pháp đã nhả đạn vào một xe quân sự của phe Kadhafi vào lúc 16 giờ 45 (giờ quốc tế) ngày thứ bảy 19/3

-Lực lượng quân sự Hoa Kỳ và Anh cho biết đã bắn ít nhất 110 hỏa tiễn Tomahawks vào những địa điểm phòng không của Libya, trong khi chiến đấu cơ của Pháp liên tục oanh kích nhắm thẳng vào các đơn vị bộ binh và thiết giáp của Gadaffi ở dưới đất liền.

-Đại tá Gaddafi thề đánh trả và tuyên bố sẽ vũ trang toàn dân để bảo vệ Libya.

Không quân Pháp mở màn chiến dịch quốc tế tấn công vào Libya

Thụy My – Một chiến đấu cơ Pháp đã nhả đạn vào một xe quân sự của phe Kadhafi vào lúc 16 giờ 45 (giờ quốc tế) ngày thứ bảy 19/3, mở màn cho chiến dịch quốc tế tại Libya theo tinh thần nghị quyết 1973 của Liên Hiệp Quốc. Hơn 110 hỏa tiễn Tomahawk từ các tàu ngầm và chiến hạm của Mỹ và Anh cũng đã bắn vào trên 20 mục tiêu tại Libya.

Sau nhiều tuần lễ do dự, cuối cùng nhờ có nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và sự hỗ trợ của các nước Ả rập, ngay sau hội nghị thượng đỉnh tại Paris ngày 19/3, chiến dịch quân sự của đồng minh đã được tiến hành để chặn bước phe ông Mouammar Kadhafi.

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, có khoảng hai chục máy bay Rafale, Mirage 2000, máy bay tiếp liệu của Pháp, cũng như máy bay trinh sát Awacs tham gia. Không quân Pháp đã tiến hành bốn cuộc không kích trong ngày, phá hủy nhiều xe thiết giáp của chế độ độc tài Libya. Tối chủ nhật 20/3 hàng không mẫu hạm nguyên tử Charles De Gaulle cũng sẽ khởi hành từ Toulon. Chiến hạm hàng đầu của Hải quân Pháp thường mang theo khoảng hai chục máy bay, kèm theo đội hình chiến đấu trong đó có một tàu ngầm và nhiều khu trục hạm.

Tối 19/3, tiếp theo hoạt động của Không quân Pháp, phía Hoa Kỳ bắt đầu khai hỏa các hỏa tiễn Tomahawk vào các trận địa phòng không Libya ở quanh Tripoli và Misrata, nhằm buộc tuân thủ vùng cấm bay. Theo nguồn tin Mỹ thì đã có hơn 110 hỏa tiễn Tomahawk đã được bắn đi. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang công du Brazil tuyên bố, đã cho phép lực lượng Mỹ « hoạt động quân sự một cách hạn chế », nhưng không triển khai bộ binh tại Libya. Ông khẳng định tuy không muốn sử dụng vũ lực, nhưng Hoa Kỳ không thể khoanh tay ngồi nhìn một nhà độc tài đe dọa sẽ tàn sát dân lành. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã hứa hẹn sẽ hỗ trợ những « phương tiện quân sự độc đáo » mà các nước đồng minh khác không có được.

Từ Luân Đôn, Thủ tướng Anh David Cameron loan báo quân đội Anh bắt đầu tham gia chiến dịch quân sự tại Libya kể từ tối thứ bảy, với các chiến đấu cơ Tornado và Eurofighter.

Tại phía đông thủ đô Tripoli, đã có nhiều tiếng nổ lớn và những cụm lửa bốc cao. Báo chí chính thức của chế độ độc tài Libya nói là « các mục tiêu dân sự » đã bị tấn công làm cho một số người bị thương, bồn chứa xăng dầu của thành phố Misrata bị hư hại. Ủy ban Hồng thập tự Quốc tế kêu gọi tất cả các bên tham chiến tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc nhân đạo.

Việc liên quân quốc tế khởi đầu chiến dịch quân sự đã được người dân đang tản cư khỏi Benghazi nhiệt liệt chào đón bằng nhiều hồi còi xe vang dội và các phát súng chào mừng. Được biết từ sáng sớm thứ bảy 19/3, các cuộc giao tranh ở ngoại vi Benghazi với nhiều quả pháo hạng nặng của phe Kadhafi rót vào khu dân cư, đã khiến cho nhiều ngàn người dân phải đi sơ tán khỏi Benghazi bằng đủ mọi phương tiện có được. Trên đường di tản, họ đã được dân chúng sống gần đó hỗ trợ thực phẩm, nước uống, nhiên liệu hoặc cho tạm trú.

Xin nhắc lại, nghị quyết 1973 của Liên Hiệp Quốc ấn định vùng cấm bay tại Libya đã cho phép liên quân quốc tế không kích vào quân Kadhafi, buộc phe nhà độc tài chấm dứt việc đàn áp đã khiến cho hàng trăm người chết, 300.000 người phải chạy ra khỏi Libya kể từ cuộc nổi dậy ngày 15/2.

http://www.viet.rfi.fr/phap/20110319-khong-quan-phap-mo-man-chien-dich-quoc-te-tan-cong-vao-libya

Liên quân oanh kích nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Libya

Hoa Kỳ, Anh và Pháp đã liên tục mở những cuộc oanh kích và bắn hỏa tiễn vào nhiều mục tiêu khác nhau trên lãnh thổ Libya

Courtesy navy.milHỏa tiễn Tomahawk được phóng đi từ chiến hạm USS Barry của Hải quân Hoa Kỳ vào các mục tiêu trong lãnh thổ Libya hôm 19-3-2011. 

Mục tiêu nhằm áp đặt lệnh cấm bay mà Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã thông qua từ hôm thứ Năm, đồng thời ngăn cản bước đường tiến quân của binh sĩ trung thành với lãnh tụ độc tài Gadaffi đang tìm cách chiếm lại những thành phố đã lọt vào tay của lực lượng nhân dân cách mạng.

Lực lượng quân sự Hoa Kỳ và Anh cho biết đã bắn ít nhất 110 hỏa tiễn Tomahawks vào những địa điểm phòng không của Libya, trong khi chiến đấu cơ của Pháp liên tục oanh kích nhắm thẳng vào các đơn vị bộ binh và thiết giáp của Gadaffi ở dưới đất liền.

Các viên chức quốc phòng của cả 3 nước đều nói mục tiêu đầu tiên được nhắm đến trong chiến dịch áp đặt lệnh cấm bay với Libya là những địa điểm nằm dọc theo bờ biển của nước này, đặc biệt là khu vực nằm chung quanh thủ đô Tripoli và Misrata, vì đó là nơi Gadaffi đặt những hệ thống phòng không.

Pháp là quốc gia bắn trái đạn đầu tiên để khai mào chiến dịch quân sự này. Các viên chức quốc phòng Pháp cho hay đã triệt hạ được một số xe tăng của Libya ngay trong 4 phi vụ đầu tiên.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/us-allies-strike-targets-in-libya-03192011192431.html

Liên quân bắt đầu tấn công Libya

Tàu USS Barry của Mỹ bắn hỏa tiễn Tomahawk vào Libya

Anh, Mỹ và Pháp phóng hàng chục hỏa tiễn vào Libya trong chiến dịch tăng cường hiệu lực vùng cấm bay đã được LHQ thông qua.

Quan chức Lầu Năm góc nói Anh và Mỹ đã bắn hơn 110 tên lửa, trong khi chiến đấu cơ của Pháp nã súng xuống quân của Gaddafi đang tấn công thành phố Benghazi, hiện do quân nổi dậy chiếm giữ.

Đại tá Gaddafi thề đánh trả và tuyên bố sẽ vũ trang toàn dân để bảo vệ Libya.

Hỏa tiễn của liên quân đã bắn phá các điểm phòng không ở thủ đô Tripoli, và Misrata.

Một chiến đấu cơ của Pháp đã nổ súng vào các mục tiêu chính phủ Libya vào lúc 1645 GMT, tiêu diệt một số xe cộ của quân đội nước này.

Thủ tướng Anh David Cameron xác nhận rằng chiến đấu cơ của Anh cũng được điều tới tham gia chiến dịch.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, phát biểu trong chuyến thăm tới Brazil, nói rằng Mỹ đang thực hiện “hoạt động quân sự có giới hạn” trong khuôn khổ “liên minh rộng lớn hơn”.

“Chúng ta không thể đứng nhìn khi một kẻ độc tài đe dọa nhân dân là ông ta sẽ không nương tay với họ.”

Ông Obama khẳng định bộ binh Hoa Kỳ không tham gia chiến dịch này.

Sau cuộc nã pháo và không tạc, Đại tá Gaddafi đã có bài diễn văn ngắn kêu gọi người dân chống trả.

Ông nói: “Các mục tiêu dân sự và quân sự trên biển và trên không sẽ gây đe dọa đáng kể tại khu vực Địa Trung Hải”.

“Nay các kho vũ khí được mở cửa và quần chúng nhân dân được trang bị đủ loại vũ khí nhằm bảo vệ độc lập, khối đoàn kết và danh dự của Libya.”

Hành động cần thiết

Bộ quốc phòng Anh cho hay một tàu ngầm của Anh quốc cũng đã bắn một số đạn pháo vào mục tiêu phòng không của Libya.

Ông Cameron nói hoạt động quân sự chống lại Libya là hành động “cần thiết, hợp pháp và đúng đắn”.

Truyền hình nhà nước Libya đưa tin rằng các lực lượng “kẻ thù Thánh chiến” đã bỏ bom các khu vực dân sự quanh Tripoli, cũng như các tàu chở dầu trên đường tới thành phố Misrata ở phía tây.

Các nguồn tin ở Tripoli nói với BBC rằng các cuộc tấn công cũng đã nhằm vào các khu vực ở miền đông như Sawani, Đường Sân bay và Ghasheer. Tại các khu vực này người ta cho là có căn cứ quân sự.

Sau nửa đêm hôm Chủ nhật, các quầng đạn pháo phòng không bừng sáng bầu trời Tripoli và người dân nghe thấy nhiều tiếng nổ.

Tổng thống Barack Obama

Tổng thống Obama nói thế giới không thể “khoanh tay đứng nhìn”

Hãng thông tấn Reuters cho hay cuộc không tạc Misrata là nhằm vào một căn cứ quân sự.

Quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói các tên lửa được phóng từ một tàu ngầm của Anh và một số chiến hạm của Mỹ.

Các hỏa tiễn này đã bắn vào hơn 20 địa điểm phòng không dọc Địa Trung Hải.

Hành động quân sự trên diễn ra vài giờ sau khi lãnh đạo các nước phương Tây và Ảrập có cuộc gặp tại Paris nhằm thống nhất biện pháp tăng cường hiệu lực của Nghị quyết Liên Hiệp Quốc về “các biện pháp cần thiết” để bảo vệ dân thường trước các lực lượng trung thành với Gaddafi.

Trận chiến Benghazi

Trước đó trong ngày thứ Bảy, quân của Đại tá Gaddafi đã tấn công Benghazi cho dù một hôm trước đó đã có lệnh ngừng bắn.

Tin từ thành phố này cho hay xe tăng và pháo binh của chính quyền đã tham gia tấn công.

Quân nổi dậy trong thành phố nói hàng nghìn dân thường đang tìm cách chạy trốn, và Cao ủy Tỵ nạn LHQ cho hay đang chuẩn bị để đón tới 200.000 người tỵ nạn Libya.

Các nhà báo sau đó cho biết đợt tấn công kết thúc vào cuối buổi chiều và quân nổi dậy vẫn tiếp tục kiểm soát Benghazi.

Chính phủ Libya chỉ trích phe nổi dậy đã vi phạm lệnh ngừng bắn, khiến quân đội phải đánh trả tự vệ.

Tin cho hay chiến đấu cơ của Pháp đã bắn vào các xe tăng và xe thiết giáp của chính phủ quanh Benghazi.

Nguồn tin quân sự tại Paris trước đó cũng nói máy bay của Pháp đã bay khảo sát trên toàn bộ lãnh thổ Libya.

Thêm vào đó, Canada đang gửi chiến đấu cơ tới khu vực, trong khi Ý cho phép liên quân sử dúng căn cứ quân sự của mình.

Một cuộc phong tỏa đường biển đối với Libya cũng đang được thiết lập.

Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói cộng đồng quốc tế can thiệp nhằm chặn đứng sự “điên rồ giết người” của Đại tá Gaddafi.

Sau khi chiến dịch không tạc bắt đầu, truyền hình Libya tuyên bố một chiến đấu cơ của Pháp đã bị bắn hạ gần Tripoli. Tuy nhiên quân đội Pháp bác bỏ tin này.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/03/110320_libya_coalition_attacks.shtml

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s