Làm gì khi trẻ nổi giận

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

CGL post mấy bài về chuyên môn phục vụ bà con, bạn bè xa gần, chị em đồng nghiệp đọc nè.

_CGL_


Tại sao trẻ nổi giận

Ở lứa tuổi mẫu giáo lớn: đôi khi các bạn chia sẻ đồ chơi, bút màu, sách vở, nhưng cũng đôi lúc các bạn xô đẩy nhau khi xếp hàng, hoặc đánh nhau vì tranh giành miếng socola cuối cùng.

Nhưng nổi giận ở lứa tuổi mẫu giáo lại là điều bình thường trong quá trình phát triển của trẻ 5 tuổi. Quả thực, hầu hết mọi trẻ ở lứa tuổi này đều giật đồ chơi của bạn bè trong lớp, đánh, đá hoặc la hét bất cứ lúc nào. Đôi khi nguyên nhân khiến trẻ làm điều này chỉ đơn giản là trẻ cảm thấy bạn khác dồn trẻ vào thế bí. Nguyên nhân khác là do trẻ hành động do môi trường tác động. Nhưng cuối cùng, trẻ sẽ chỉnh sửa hành vi của mình và học hỏi các kỹ năng mới. Trẻ có thể dễ nổi nóng, thất vọng với mọi thứ mà trẻ đang cố gắng hoàn thành và kết thúc bằng cách tấn công bạn cùng chơi. Và đôi khi trẻ nổi nóng cũng chỉ vì mệt và đói. Trẻ khoôg biết rõ về những việc cần làm khi tức giận, do đó, trẻ phản ứng bằng cách la hét, đánh hoặc ném đồ đạc.

Tin tốt lành cho bạn là trẻ sẽ sớm vượt qua giai đoạn này. Với trẻ 5 tuổi, các kỹ năng về ngôn ngữ của trẻ khá phát triển, bởi trẻ khám phá ra rằng trẻ có thể sử dụng ngôn ngữ thay vì chân tay để giải quyết vấn đề của mình. Trẻ cũng học học qua việc thử sai (kèm theo sự giúp đỡ của bạn), điều đó sẽ giúp trẻ đạtkết quả tốt hơn qua thảo luận hơn là dùng bạo lực với anh chị em trong gia đình. Trong thời gian này, bạn vẫn cần hướng dẫn trẻ cách thể hiện cơn giận tích cực trong cuộc sống và nhìn nhận vấn đề sâu sắc hơn khi chơi cùng bạn bè

Bạn làm gì khi trẻ nổi giận

Phản ứng nhanh. Cố gắng phản ứng ngay lập tức khi bạn nhìn thấy con đánh hay đá người khác để thể hiện cơn giận, bạn nên để bé hiểu đó là việc làm sai. Đưa bé ra khỏi tình huống khiến bé nổi giận và cách ly trẻ trong một thời gian ngắn – đối với trẻ 5 tuổi, trẻ cần 5 phút cách ly để trẻ suy nghĩ về hành vi của mình. Bạn cũng có thể giảm bớt một số đặc quyền của trẻ như cắt bớt 15 phút xem tivi mỗi ngày,… Với cách này, bạn có thể áp dụng tương tự bất cứ khi nào trẻ cư xử sai. Trẻ sẽ sớm hiểu rằng trẻ bị giảm thời gian xem tivi có liên quan tới hành vi của trẻ.

Làm gương. Bạn có nổi giận, la hét, đánh hoặc nói với trẻ rằng trẻ là người hư, tồi mỗi khi bạn tức giận không. Bạn nên kiểm soát cơn giận của bạn và bình tĩnh khi sử dụng hậu quả để làm gương cho trẻ.

Theo tới cùng. Khi bạn đã dự định sẽ cư xử như thế nào khi trẻ nổi giận, bạn nên sử dụng cùng một cách đó cho mọi lúc bạn bắt gặp bé có hành vi giận dữ không tích cực. Cách phản ứng lặp đi lặp lại (“Con lại đánh bạn rồi, giờ đến lúc con ngồi suy nghĩ về hành vi của con một mình”) sẽ giúp trẻ biết bạn mogn đời ở trẻ điều gì. Thậm chí, trẻ có thể biết trước được hậu quả của hành vi của trẻ – bước đầu tiên để trẻ có thể tự kiểm soát được hành vi của mình. Ngay cả khi trẻ có hành vi thô lỗ với bạn nơi công cộng, bạn cũng không nên bỏ qua. Hầu hết các bậc phụ huynh đều hiểu hoàn cảnh của bạn và có thể sẽ trải qua hoàn cảnh giống như bạn nên họ sẽ thông cảm cho bạn.

Nói chuyện về những việc đã xảy ra. Khi trẻ đang tức giận, bạn nên chờ cho tới khi trẻ bình tĩnh trở lại rồi với thảo luận về những việc đã xảy ra. Thời gian tốt nhất để thảo luận là sau khi trẻ bình tĩnh hoặc trước khi trẻ quên mọi thứ – lý tưởng nhất là sau khi trẻ nổi giận khoảng 30 phút tới 1 giờ. Bạn yêu cầu xem liệu trẻ có thể giải thích điều gì đã khiến trẻ giận (“Tại sao con lại nổi giận như vậy?”). Bạn có thể giải thích rằng tức giận là cảm xúc tự nhiên, nhưng trẻ không được xô đẩy, đánh, đá hoặc cắn bạn bè để thể hiện cơn giận. Bạn có thể gợi ý một cách khác để trẻ thể hiện cơn giẩn như đá bóng, đấm gối hoặc đơn giản là nói với bạn bè: “Tôi rất giận bạn bởi vì bạn lấy bóng của tôi.”

Lúc này cũng là thời điểm tốt để bạn dạy bé tự đi ra ngoài hoặc tự cách ly khi tức giận cho tới khi trẻ cảm thấy mình có thể bình tĩnh hơn.

Củng cố tinh thần trách nhiệm. Nếu trẻ làm hỏng đồ đạc của người khác hoặc làm bừa bãi khi tức giận, trẻ cần phải làm lại những thứ đó. Ví dụ, nếu trẻ làm vỡ đồ chơi, trẻ cần gắn keo lại hoặc cần lau dọn những đồ chơi mà trẻ đã giẫm lên khi tức giận. Trẻ cũng có thể phải sử dụng tiền tiết kiệm để mua đồ mới thay thế. Những hậu quả đó không phải là hình phạt đối với trẻ mà là hậu quả tất yếu của một hành động.

Trẻ cũng nên hiểu rằng trẻ cần xin lỗi khi trẻ vượt quá giới hạn – thậm chí bạn có thể phải dắt bé tới nhà người bạn mà bé đã làm tổn thương và chờ cho tới khi bé xin lỗi người bạn đó. Lời xin lỗi của trẻ lúc đó có vẻ không chân tình, nhưng đó cũng là bài học giúp bé hiểu hậu quả mà hành động trẻ đã gây ra.

Thưởng cho các hành vi tốt. Thay vì tập trung chú ý tới trẻ chỉ khi nào trẻ làm bạn khó chịu, bạn nên cố gắng bắt đúng hành vi tốt của trẻ. Bạn có thể nói với trẻ rằng bạn tự hào về trẻ như thế nào. Bạn cũng chỉ cho trẻ thấy rằng tự chủ và giải quyết xung đột sẽ khiến tất cả mọi người thoả mãn và kết quả đạt được tốt hơn. Bạn có thể làm một bảng lịch đặc biệt dán trên cánh cửa tủ lạnh hoặc một nơi nào đó trẻ dễ nhìn thấy và thưởng cho trẻ những sticker nhiều màu sắc mỗi khi trẻ kiểm soát được tính khí của mình và trẻ có thể gắn chúng lên lịch. Khi trẻ có một số lượng sticker nào đó (số lượng này bạn nên nói trước với trẻ), bạn sẽ thưởng cho trẻ một món quà nho nhỏ như một cây bút sáp màu.

Giới hạn giờ xem tivi. Một số bộ phim hoặc phim hoạt hình thường có những cảnh như đe doạ, đấm, đá hoặc cắn. Do đó, bạn cố gắng chọn lọc chương trình mà trẻ xem bằng cách cùng xem với trẻ, đặc biệt là khi trẻ có xu hướng thường tỏ ra giận dữ. Nếu thỉnh thoảng trẻ gặp một vài cảnh bạn không mong đợi, bạn có thể nói với trẻ: “Con có thấy cách cậu bé kia đẩy bạn của cậu ấy như thế nào không? Đó là việc làm không tốt.” (Viện nhi Hoa Kỳ gợi ý rằng nếu trẻ ở lứa tuổi này không nên xem ti vi nhiều hơn một giờ hoặc 2 chương trình tivi có chất lượng mỗi ngày.)

Không nên ngại tìm kiếm sự giúp đỡ. Một số trẻ nổi giận nhiều hơn các trẻ khác. Trẻ hành vi của trẻ thường xuyên xảy ra, bạn nên chia sẻ với các chuyên gia và các bà mẹ khác để tìm kiếm sự giúp đỡ. Bạn có thể đưa trẻ tới gặp bác sĩ tâm lý nếu bạn thấy cần.

Bạn cần kiên nhẫn khi đối mặt với trẻ đang nổi giận. Nhưng với sự giúp đỡ, bạn có thể sẽ có khả năng đưa ra những hướng dẫn ổn định và yêu thương trẻ.

Nguồn: Parentcenter

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s