Trung Trung Đỉnh: ” Không làm gì mới không mắc khuyết điểm”

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

“Những người không bị khuyết điểm bao giờ là người tốt hay xấu? Những người không làm gì thì mới không có khuyết điểm. Còn những người có tinh thần đổi mới, có ý tưởng mới, hăng hái làm việc, say sưa làm việc, thì cũng  hay mắc khuyết điểm.”

Đọc xong câu này CGL thở phào. Số là CGL cũng rất hay mắc khuyết điểm trong khi làm việc. Thế ra là mình chịu làm, có khi làm sai cũng có cái để mà an ủi, ấy là dù sao mình cũng rất chịu làm.  Biết sai, biết mình yếu chỗ nào là tốt, việc sắp tới là cố gắng hoàn thiện mình hơn. Còn hễ không làm việc thì cũng chả có việc gì để mà nói.

Trường CGL đang tuyển nhiều GV mới, có lắm em vô chưa được nửa thời gian tập huấn đã vắt giò lên cổ mà chạy vì lý do: “Áp lực quá…, làm việc với con nít khó quá…”. Thì cũng đúng thôi: Không làm -> khỏi áp lực, khỏi sợ sai, khỏi lo lắng về tương lai thích nghi thế nào, vươn lên thế nào…

Chỉ mong là có nhiều em khác vượt qua nỗi sợ này để được làm người: “…có tinh thần đổi mới, có ý tưởng mới, hăng hái làm việc, say sưa làm việc,…, dẫu cho có mắc phải cái vế sau: thì cũng  hay mắc khuyết điểm.” âu cũng là điều đáng tự  hào cho chính GV đó và cho cả trường của CGL nữa.

_CGL_

“Có những quyển in ở các nhà XB khác thì êm ru, nhưng nếu in ở NXB HNV thì… thế nào cũng có chuyện” – Nhà văn Trung Trung Đỉnh trả lời Bee.net.vn.Câu hỏi buồn cười
Nhà văn Trung Trung Đỉnh
Nhà văn Trung Trung Đỉnh

Ông có thể cho biết quy trình để ra đời một cuốn sách như thế nào?

Câu hỏi này khiến tôi khá ngạc nhiên và buồn cười vì đến nỗi nào một phóng viên khi đi phỏng vấn NXB mà còn chưa biết quy trình ra đời một cuốn sách.

Thế này nhé, trước hết là lo tổ chức bản thảo. Bản thảo đến có nhiều nguồn, hoặc do BTV đi gặp tác giả để đặt từ khi chưa viết đến khi viết xong hoặc gặp người đại diện của tác giả thương thảo về bản quyền. Có nguồn do tác giả gửi đến. Có nguồn do cộng tác viên…

Khi có bản thảo về thì biên tập viên biên tập, cần trao đổi với tác giả điều gì về bản thảo thì trao đổi trên văn bản,  sau đó có phiếu biên tập đánh giá nhận xét và đề nghị với Phó TBT phụ trách nội dung.

Phó TBT phụ trách nội dung đọc duyệt, nếu tác phẩm khó, có những vấn đề gì cấn cá thì bàn bạc, trao đổi, nếu khó nữa thì đưa lên Tổng BT duyệt cuối cùng. Xong thì đưa phòng kĩ thuật thực hiện, theo đó họa sĩ vẽ bìa, mi… rồi đưa phòng in đưa sách đến nhà in in đồng thời giao một bản cho phòng truyên truyền PR. In xong thì chuyển cho phòng kinh doanh bán…
Muốn biết cụ thể hơn hôm nào đến tôi, tôi cho “xem”.”Có cuốn một ngày, có cuốn cả năm”Thưa ông, có bao nhiêu cuốn sách do NXB Hội Nhà văn làm từ đầu tới cuối (chọn duyệt bản thảo, tổ chức xuất bản), bao nhiêu cuốn sách là liên kết xuất bản?

Chuyện này bạn chỉ cần mua cuốn tạp chí xuất bản của Hội xuất bản VN là có đủ hết.

NXB Hội nhà văn có bao nhiêu BTV? Thường thì biên tập viên NXB duyệt cuốn sách như thế nào, có lâu không, thưa ông? Thông thường, mỗi đầu sách BTV đọc mất bao nhiêu thời gian?

Bây giờ Ban biên tập NXB chúng tôi có 13  người. Mỗi đầu sách mất bao nhiêu thời gian ư? Có cuốn mất cả năm. Có cuốn một ngày, tùy nội dung và  số trang.

Theo đánh giá của ông, một biên tập viên sách (BTV) chuyên nghiệp thì phải đáp ứng những tiêu chí nào? Ông đã gặp nhiều biên tập viên như vậy chưa ạ?BTV mỗi nhà xuất bản có tiêu chí riêng để đáp ứng chức năng nhiệm vụ của từng NXB. Tuy nhiên cũng có tiêu chí chung, nếu bạn muốn tìm hiểu thì nên đến khoa xuất bản học viện báo chí truyên truyền hoặc Cục XB, Hội XB, và đọc các văn bản về Luật xuất bản, giống như ốm đau thì phải hỏi bác sĩ.BTV của chúng tôi đa số là các nhà văn tên tuổi, vì NXB hội nhà văn chủ yếu in sách văn học. Một số BTV là cử nhân ngành xuất bản của Học viện báo chí tuyên truyền. BTV nào trước và trong thời gian làm việc cũng phải qua ít nhất một hai khóa đào tạo cơ bản do Cục XB và Hội XB tổ chức hàng năm.

Tôi không hiểu ai ra câu hỏi này mà ngớ ngẩn đến mức hỏi tôi đã gặp bao nhiêu BTV như vậy? Hỏi thế để làm gì?

“Nhà báo” đánh hội đồng?

Mới đây, loạt sách Lời trái tim của Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, liên kết với công ty cổ phần xuất bản và truyền thông IPM cũng bị dư luận phản ứng vì nội dung không phù hợp với tựa sách. Có phải do khâu biên tập của NXB Hội Nhà văn chưa được tốt? Hay do NXB Hội Nhà văn hay bị dư luận để ý?

Tôi rất quan tâm đến dư luận. Dư luận rất quan trọng. Tuy nhiên dư luận có nhiều luồng. Nhất là luồng dư luận do một vài nhà báo thiếu trách nhiệm, đọc sách thì cẩu thả, thậm chí ko đọc, viết bài cảm tính,  giật tít giật gân gây scandal để bán báo. Họ còn kéo theo một dây những “nhà báo” cùng kiểu như họ “đánh hội đồng”, sau nếu bị phản ứng, thấy sai thì LẶN KHÔNG SỦI TĂM.

Ví dụ như bài tôi viết chân dung nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà báo chỉ trích một đoạn tôi viết đùa với nhà thơ Trần Đăng Khoa là ông có lúc tôi thấy y như là một Trần Đăng Khoa giả… Vậy là nhà báo giật tít giật gân khiến dư luận chưa rõ đầu đuôi ra sao phản ứng rầm rầm. Nhà báo thì biến mất dạng! Sau này bài ấy được in ra đầy đủ thì “dư luận” ngã ngửa ra rằng, đó là một chi tiết hay chứ đâu có ý gì xấu.Không làm gì mới không mắc khuyết điểmCũng có người nói, do những người làm sách không chịu trách nhiệm xuất bản cuốn sách họ làm, đảm bảo bằng uy tín của họ?

Làm gì cũng có lúc sơ xuất, ai mà nắm tay được từ sáng đến tối đâu. Vấn đề cái tâm địa của anh thế nào thôi. Nếu xấu thì trước sau cũng bị đào thải, còn có sai mà biết nhận  ra cái sai của mình để rút kinh nghiệm thì… Rút kinh nghiệm nghiêm chỉnh chớ còn làm gì được nhau nữa? Chúng tôi liên tục bị cấp trên nhắc nhở và liên tục “rút kinh nghiệm”.

Có những quyển in ở các nhà XB khác thì êm ru, nhưng nếu in ở NXB HNV thì… thế nào cũng có chuyện. Nó khó ở chỗ đó và nó vui cũng ở chỗ đó. Sách văn học mà in ở NXBHNV thì mới được chú ý cao, thế là đúng hay sai. Đúng cũng đúng mà sai cũng sai. Thế mới gọi là “đặc thù”.

Thưa ông, trong điều kiện của Việt Nam, ta nên làm thế nào để tránh được những tai nạn kể trên? Theo ông thì nếu không liên kết xuất bản, liệu bao nhiêu NXB hiện nay đủ lực để có thể tự làm sách và xuất bản sách của mình?

Những người không bị khuyết điểm bao giờ là người tốt hay xấu? Những người không làm gì thì mới không có khuyết điểm. Còn những người có tinh thần đổi mới, có ý tưởng mới, hăng hái làm việc, say sưa làm việc, thì cũng  hay mắc khuyết điểm.

Có làm việc tất có đúng có sai, chỉ những kẻ ngồi không – nói dai – bình chân như vại, ăn lương chờ thời thì mới không bị khuyết điểm thôi.  Liên kết là phương thức tốt nhất cho ngành XB của ta, với cơ chế của ta như hiện nay. Tôi cam đoan một trăm phần trăm NXB VN hiện nay đều có liên kết XB ít hay nhiều. Bạn có ý gì nên mới hỏi tôi như thế?Lương Bích Ngọc (thực hiện)
Nguồn: Bee.net
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s