Những biện pháp thay “đòn roi”

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Không ít cha mẹ dùng đòn roi để thiết lập và rèn luyện hành vi tốt ở bé; tuy nhiên, các nghiên cứu đã chứng minh, việc dùng “bạo lực'”chỉ khiến bé hoảng sợ, thiếu tự tin mà không đem lại hiệu quả giáo dục như mong muốn.

Những gợi ý sau sẽ giúp cha mẹ biết cách xử sự khi bé hư:

 Dạy bé nhận diện hành vi xấu

Nếu bạn đánh đòn khi bé hư, bé có thể tạm thời ngưng hành vi xấu; nhưng là vì sợ bạn chứ bé không hiểu vì sao phải chấm dứt hành động kia.

Thay vào đó, nếu bạn dạy bé cách nhận diện hành vi không được phép, bé sẽ tự ghi nhớ và biết kiểm soát chúng. Lấy ví dụ, nếu bé “cầm nhầm” một món đồ của bạn chơi, bỏ qua chuyện đánh đòn, cha mẹ nên đề nghị bé gặp trực tiếp người bạn đó và trả lại món đồ. Có thể hỏi xem vì sao bé hành động như vậy và bé sẽ làm thế nào để sửa chữa lỗi lầm. Phương pháp này giúp bé nhận diện và biết cách kiềm chế bản thân trước những hành vi xấu.

 

Cho bé vài thông tin

Nếu bạn muốn bé tắt tivi, bạn không nên chạy bổ vào phòng và “tắt bụp” tivi trước mặt bé; tốt hơn, bạn thử cho bé một số thông tin dự báo: “Đến giờ ngủ rồi đấy. Con tự tắt tivi hay để mẹ tắt hộ nào”.
Tương tự, nếu bé đang vui chơi trong công viên, bạn nên đưa cho bé vài lời cảnh báo trước khi thời gian chơi đã hết.

 

Cho bé vài lý do

Nhiều khi, nguyên nhân của những cấm đoán được cha mẹ đưa ra không rõ ràng (VD: “Vì mẹ muốn thế” hoặc “Mẹ đã nói như thế rồi”). Các bé sẽ không thể hiểu lý do gì mà bị cấm.
Ngay cả khi các bé không đồng ý với các giải quyết của cha mẹ, cha mẹ cũng nên làm hài lòng bé bằng những câu giải thích dễ nghe, dễ hiểu hơn.

 

Lấy công chuộc tội

Thay vì la mắng hay “phát mông” bé, bạn có thể để bé làm một vài việc tốt để chuộc lại lỗi. Trước tiên, cha mẹ nên giải thích cụ thể hành vi sai của bé và sau đó đưa ra vài việc nhà để bé chọn lựa; ví dụ, bé có thể tự đi rửa cốc, ngồi xuống cùng gấp quần áo với mẹ (khi bé lôi và vứt quần áo lung tung trong tủ quần áo).

 

Thay vì đe dọa, nên cho bé chọn lựa

Nếu bé cư xử không đúng trên bàn ăn, thay vì dọa bé không được ăn tiếp, cha mẹ nên nói: “Nếu con còn gây lỗi, mẹ sẽ chuyển cho con ăn một mình trong phòng”. Sau đó, mẹ vờ hỏi xem liệu bé có thích được tự do ăn uống trong phòng riêng (nơi không có ai trò chuyện) hay bé sẽ cùng ăn vui vẻ với gia đình.

 

Cân nhắc thái độ của bạn

Thử kiểm tra xem bạn có thường xuyên giận dữ không? Bạn có liên tục mất bình tĩnh? Hoặc bạn có thích trừng phạt bé nặng tay trong lúc nóng nảy?

Khá nhiều cha mẹ không giữ được sự điềm tĩnh và ôn hòa khi giáo
dục các bé. Nên nhớ, nếu bạn dễ nổi đóa thì bé chỉ sợ bạn chứ không hề hình thành ý thức tự sửa lỗi.
Hãy khoan trừng phạt bé khi bạn không kiềm chế được bạn thân mà nên trao đổi tiếp với bé khi bạn bình tĩnh hơn.

Theo Mevabe

 

 

 

 

Dùng hình phạt tương ứng với độ tuổi

 

Tùy thuộc vào từng độ tuổi, trẻ sẽ phát triển các mức độ nhận thức khác nhau về những việc được làm và không được phép làm. Nếu cha mẹ áp dụng cùng một hình phạt khi trẻ làm sai cho mọi lứa tuổi, có thể sẽ không mang lại tác dụng dạy dỗ, mà hành động sai trái ấy vẫn tiếp tục lặp đi lặp lại. Vậy, lứa tuổi nào sẽ áp dụng hình phạt nào đây?

Sau đây là một vài gợi ý giúp bạn:
Trẻ dưới 2 tuổi

Trẻ sơ sinh và lúc chập chững bước đi thường rất tò mò. Bạn không nên để bé thấy những món đồ như tivi, radio, đồ trang sức và đặc biệt các loại thuốc phải để xa tầm với của bé. Khi bé bò đến một đồ chơi nguy hiểm hoặc không được phép, bạn hãy nhẹ nhàng nói “Không” và bế bé ra khỏi khu vực này hoặc là thu hút sự chú ý của bé vào một hoạt động khác.

Ở lứa tuổi này, hình thức phạt hiệu quả là bắt trẻ phải ở yên tại chỗ trong một khoảng thời gian, có thể chỉ là một cái ghế trong phòng bếp hoặc chân cầu thang trong 1-2 phút. Thời gian lâu hơn sẽ không hiệu quả. Bạn không nên đánh vào mông, tát trẻ dù là ở độ tuổi nào. Trẻ dưới 2 tuổi khó có thể liên hệ giữa cách cư xử của mình và hình phạt về thân thể. Trẻ sẽ chỉ cảm thấy đau ở chỗ bị đánh.

Bạn cũng không quên rằng, trẻ học qua cách quan sát người lớn, đặc biệt là cha mẹ. Bạn sẽ tạo ấn tượng mạnh lên trẻ nhiều hơn bằng cách cất gọn đồ của mình thay vì chỉ yêu cầu trẻ nhặt đồ chơi lên trong khi đồ của bạn thì vất lung tung.
Trẻ 3-5 tuổi

Khi con lớn và bắt đầu nhận thức được mối liên hệ giữa việc làm và kết quả, bạn có thể bắt đầu nói cho trẻ biết các quy tắc trong gia đình. Bạn hãy nói để trẻ hiểu điều đúng nên làm là gì, chứ không chỉ nói việc làm đó sai rồi.

Chẳng hạn khi bé lấy bút chì màu vẽ lên tường phòng khách, bạn hãy nói cho con biết tại sao không được làm như thế và điều gì sẽ xảy ra nếu bé lặp lại việc này. Bé sẽ phải giúp bạn lau sạch tường và không được dùng đến bút chì màu trong ngày hôm đó. Nếu vài ngày sau, bé vẫn vẽ lên tường, thì bạn hãy nhắc nhở bé rằng bút chì màu chỉ để vẽ trên giấy và buộc trẻ phải tuân thủ hậu quả việc làm của mình.

Nếu bé tiếp tục có hành vi không thể chấp nhận được dù bạn đã làm gì, thì hãy thử vẽ một biểu đồ, mỗi ô dành cho một ngày trong tuần, và hãy quyết định xem bao nhiêu lần bé cư xử không đúng đắn sẽ bị phạt, hoặc là bé phải thể hiện cách cử xử tốt trong bao lâu thì sẽ được thưởng. Hãy dán biểu đồ này trên tủ lạnh và theo dõi những cách ứng xử được và không được của bé mỗi ngày.
Trẻ 6-8 tuổi

Những hình thức phạt bắt ngồi yên suy nghĩ và chấp nhận kỷ luật vẫn còn phát huy tác dụng ở nhóm tuổi này. Điều quan trọng ở đây là sự nhất quán, trẻ làm không đúng thì phải nhận hình thức kỷ luật như đã giao hẹn trước. Trẻ cần phải tin rằng bạn nói được và sẽ làm được.
Bạn hãy cẩn thận khi đe dọa về những hình phạt không thể xảy ra chẳng hạn lúc giận dữ bạn nói “Nếu con đóng mạnh như thế thì con sẽ không bao giờ được xem tivi”. Và vì điều đó là không thể nên nó làm giảm tầm ảnh hưởng của bạn với trẻ.

Việc trừng phạt quá nghiêm khắc lại có thể làm giảm tầm ảnh hưởng của bạn lên con cái. Nếu bạn tập cho con quen với điều này trong một tháng, trẻ sẽ không cảm thấy bị ép buộc phải thay đổi ngay lập tức vì mọi việc diễn ra từ từ và tự bản thân trẻ thấy phải thay đổi.
Trẻ 9-12 tuổi

Trẻ ở lứa tuổi này cũng có thể bị kỷ luật. Khi trẻ lớn, cần sự độc lập và trách nhiệm nhiều hơn, bạn hãy dạy trẻ đối phó với những hậu quả do cách cư xử của bản thân mình.

Chẳng hạn, bé đã học lớp 5 mà vẫn không chịu làm bài tập trước giờ đi ngủ thì bạn có nên bắt trẻ phải thức để làm bài hoặc thậm chí là giúp con? Có thể là không nên, bởi bạn sẽ bỏ lỡ một cơ hội dể dạy con bài học quan trọng về cuộc sống. Nếu không làm bài tập đầy đủ, trẻ sẽ đi học mà bài tập vẫn chưa hoàn thành và vì thế bị điểm xấu.

Cha mẹ bao giờ cũng muốn giúp con không phạm lỗi, nhưng về lâu dài bạn cũng nên để trẻ biết thế nào là thất bại. Trẻ sẽ nhìn ra rằng ứng xử không phù hợp thì sẽ có hậu quả gì và có thể sẽ không mắc lại sai lầm này một lần nữa.
Từ 13 tuổi trở lên

Trước đó, bạn đã tạo một nền tảng vững chắc cho con. Trẻ biết được điều gì nên làm và rằng bạn luôn thực hiện những điều mình nói. Tuy nhiên ở lứa tuổi này, bạn vẫn nên cảnh giác.

Bạn hãy đặt ra những quy định về việc làm bài tập, đi chơi, giờ giới nghiêm, hẹn hò và thảo luận những điều này với trẻ trước khi áp dụng để không có sự hiểu lầm. Trẻ có thể sẽ phàn nàn về thời gian nhưng sẽ nhận ra rằng bạn đang kiểm soát trẻ. Dù bạn tin hay không thì dù ở lứa tuổi này, trẻ vẫn muốn và cần bạn đặt ra những giới hạn và thi hành trật tự trong cuộc sống của chúng, ngay cả khi bạn trao cho trẻ tự do và trách nhiệm nhiều hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên để trẻ tự kiểm soát một vài vấn đề của bản thân. Điều đó không chỉ giúp hạn chế những cuộc tranh cãi với con mà còn giúp trẻ tôn trọng những quyết định của bạn, rằng bạn cần phải làm thế. Bạn có thể cho phép trẻ quyết định những vấn đề liên quan đến quần áo, đầu tóc.
Theo Kidshealth/VnExpress

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s